Gian lận và sai sót trong kiểm toán:

30

Gian lận và sai sót trong kiểm toán:

Gian lận và sai sót đều là sai phạm. Tuy nhiên vềbản chất thì gian lận và sai sót có nhiều điểm khác nhau.

Gian lận là hành vi cốý lừa dối, giấu diếm, xuyên tạc sựthật với mục đích tư lợi.

Trong lĩnh vực tài chính kếtoán, gian lận có thểlà sựtrình bày sai lệch có chủ định các
thôngtin trên báo cáo tài chính do một hay nhiều người có chủ định các thông tin trên báo cáo tài chính do một hoặc nhiều người trong Ban giám đốc công ty, các nhân viên hoặc bên thứ ba thực hiện.

Ví dụ: làm giả tài liệu, tham ô tài sản, giấu diếm hoặc cốtình bỏ sót kết quả các nghiệp vụ, ghi chép nghiệp vụ không có thật, chủ định áp dụng sai chế độkếtoán…
Sai sót là lỗi không cốý, thường được hiểu là sựnhầm lẫn, bỏ sót hoặc do yếu kém
về năng lực nên gây ra sai phạm.

Ví dụ: Trong kế toán tài chính sai sót có thể là lỗi số học bỏ sót hoặc hiểu sai sự việc một cách vô tình, áp dụng sai nguyên tắc, chế độ kế toán tài chính do thiếu năng lực..
Dù vậy giữa gian lận và sai sót lại khác nhau về nhiều mặt:

+ Vềmặt ý thức, sai sót là hành vi không có chủý, chỉlà vô tình bỏsót, hoặc do năng lực hạn chế, hoặc do sao nhãng, thiếu thận trọng trong công việc gây ra sai phạm.

Trong khi đó, gian lận là hành vi có tính toán, có chủý gây ra sựlệch lạc thông tin nhằm mục đích vụ lợi.

+ Từ sự khác nhau về ý thức dẫn đến khác nhau về mức độ tinh vi của hai loại sai phạm này. Gian lận là hành vi trải qua ba giai đoạn: đầu tiên là hình thành ý đồ gian lận, sau đó thực hiện hành vi gian lận và cuối cùng là che dấu hành vi gian lận. Trong khi đó sai sót là hành vi không có chủý nên chúng rất dễphát hiện ra.

+ Một sự khác nhau nữa là tính trọng yếu của sai phạm. Nếu là hành vi gian lận thì luôn được xem nhưnghiêm trọng. Còn đối với sai sót thì phải tuỳthuộc vào qui mô và tính chất của sai phạm.

Quantri.vn – Biên tập và hệ thống hóa